44,2% nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại

.

Ông Nguyễn Phương Nam - Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại VN cho biết, mức tiêu thụ, sử dụng rượu, bia của Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng nhanh qua các năm. Về mức độ tiêu thụ rượu bia nếu quy đổi ra số lít cồn nguyên chất thì bình quân/người (trên 15 tuổi) ở nước ta đã tăng từ 3,8 lít trong giai đoạn 2003 – 2005 lên 6,6 lít trong giai đoạn 2008-2010 và lên tới 8,3 lít vào năm 2016, tỷ lệ tăng 118%, sản lượng bia năm 2017 là 4,006 tỷ lít.

Về mức độ phổ biến của việc uống rượu, bia, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới và tỷ lệ này ở cả hai giới đang tăng nhanh. Năm 2015, tỷ lệ nam giới có sử dụng rượu, bia đã tăng lên ở mức tương ứng là 80,3% ở nam giới, xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á/Tây Thái Bình Dương, xếp thứ 10 Châu Á và thứ 29 Thế giới.

Toàn cảnh Hội thảo

Nghiêm trọng hơn, theo số liệu năm 2015, 44,2% nam giới uống rượu, bia ở mức nguy hại (trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống từ 60gram cồn trở lên), tình trạng này cũng rất phổ biến trong nhóm lao động có việc làm là nam giới với hơn 38%; 88,5% các hộ gia đình đều có người uống rượu bia trong 12 tháng qua; 80% có người uống rượu bia trong 30 ngày qua; đặc biệt trong đó có 46% hộ gia đình có ít nhất một người uống bia rượu ở mức nguy hại.

 

Việc sử dụng rượu bia tại VN đang ở mức báo động gây ra nhiều tác hại về sức khoẻ và nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng khác như tai nạn giao thông… thiệt hại hơn rất nhiều so với một số lợi ích do rượu bia mang lại như nguồn thu ngân sách, lao động việc làm. Gánh nặng này sẽ càng gia tăng, cộng dồn nếu không có các chính sách, pháp luật phù hợp.

 

Theo Bộ Y tế, dự kiến Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ được gửi Bộ Tư pháp thẩm định vào tháng 6/2018; trình Chính phủ vào tháng 10/2018 và trình Quốc hội vào tháng 9/2018. Trong Luật có khoản đóng góp bắt buộc là giải pháp toàn diện, đầy đủ và mạnh mẽ nhất cho phòng chống tác hại rượu bia và nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

 

Để giảm tiêu thụ rượu bia, ông Nam cho rằng, các biện pháp về giá, thuế là biện pháp hiệu quả nhất. Trong số 166 nước báo cáo việc kiểm soát rượu bia thì hơn 10% số nước có chính sách cấm quảng cáo toàn bộ rượu bia, nhiều nước đặc biệt cấm trong các chương trình dành cho trẻ.

Ở Hàn Quốc cấm toàn bộ quảng cáo đồ uống có độ cồn hơn 17 %. Singapore cấm quảng cáo toàn bộ trên các chương trình dành cho trẻ em… Nhiều nước ở châu Âu cũng áp dụng chính sách cấm quảng cáo rượu bia theo khung giờ, hay chương trình dành cho trẻ em… Những vi phạm trong quảng cáo rượu bia bị xử phạt nặng, như Pháp xử phạt 10.000 EURO cho quảng cáo rượu bia trên tạp chí hay trên Pano.

 

Vì thế, WHO khuyến cáo xây dựng và thực thi chính sách kiểm soát rượu bia bằng qui định giờ bán, điểm bán, và kiểm soát chặt cấp phép bán lẻ; tăng giá và kiểm soát rượu bia lậu; kiểm soát quảng cáo, khuyến mại và tài trợ; ban hành, thực thi nghiêm khắc chính sách kiểm soát lái xe uống rượu bia.

 

Ông Bundit Sornpaisarn – Phó Giám đốc điều hành Quỹ nâng cao sức khoẻ của Thái Lan (Thai Health) cho biết kinh nghiệm kiểm soát đồ uống có cồn ở Thái Lan, người dân bị cấm bán rượu bia trong các khung giờ: 2-5h chiều và 6h tối đến 11h sáng hôm sau. Vì thế, tai nạn sau nừa đêm giảm đáng kể, không còn đánh nhau, tai nạn. Chính phủ kiểm soát rất mạnh mẽ thời gian bán rượu. Cấm bán cho người dưới 20 tuổi. Thái Lan cũng cấm quảng cáo các hình ảnh đồ uống có cồn cũng như thông điệp thuyết phục người khác uống. Thái Lan đặc biệt giám sát quảng cáo rượu bia trên báo chí và TV. Thái Lan cũng hạn chế bán đồ uống có cồn trong vòng 300 mét xung quanh các trường đại học.

 

Ông Bundit Sornpaisarn cũng đưa ra khuyến nghị với Việt Nam: Đồ uống có cồn không phải là hàng hóa thông thường mà cần được kiểm soát. Cần ban hành chính sách pháp luật về kiểm soát đồ uống có cồn và các chính sách, pháp luật này sẽ hiệu quả khi tuân thủ về thời gian, địa điểm cấm bán cũng như cấm bán cho người dưới độ tuổi pháp luật qui định.

Phương Thu
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn