Kỳ tích nuôi dưỡng thành công em bé sinh non 500gr

.

PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh của bệnh viện vừa cứu sống bé gái Nguyễn Vân D., con chị V.T.D. (ở Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội), khi chào đời bé gái này sinh non và chỉ nặng 500 gram. Cháu D. được sinh vào ngày 26/1/2018, là con gái đầu lòng của chị V.T.D.

Được biết, gia đình chị D. đã điều trị hiếm muộn nhiều năm, vì thế khi có thai cả gia đình vô cùng vui mừng. Tuy nhiên, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D. có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non, khi chào đời đã ở trong tình trạng hệ thống hô hấp còn rất yếu ớt, chưa hoàn thiện. 


PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu

Ngoài ra, bé còn có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hiện sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của cháu đã đạt 2650gram, bú tốt, vận động tốt và chuẩn bị được xuất viện.

TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cứu sống trẻ sinh non, nhẹ cân. Từ năm 2010, Trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500 gram. Hiện cháu bé đã đi học và khỏe mạnh bình thường. Ngoài ra, năm 2016, Trung tâm cũng đã cứu sống bé Trần Gấu (thai 27 tuần), nhẹ cân, phù thai. Đây là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm, bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 3 trẻ sinh non tháng, có cân nạng 500gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi được cứu sống. Ngoài 3 trẻ trên, còn có 20 trẻ có cân nặng chỉ 600 – 700 gram. Hiện tất cả các cháu đều khỏe mạnh và đã được ra viện. 

“Để có được thành công trên, bệnh viện đã áp dụng những thành tựu y học hiện đại nhất vào chăm sóc trẻ như hồi sức ngay từ phòng đẻ, chống suy hô hấp, chống tắc nghẽn đường thở, lồng ấp cách ly môi trường, nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, chiến lược ăn sữa mẹ sớm tăng dần từng ngày, chiếu đèn điều trị vàng da, kỹ thuật vô trùng...” - TS Trác chia sẻ.

Em bé sinh non 500 gram sau 3 tháng sức khoẻ đã ổn định, cân nặng đạt 2650 gram

Chính nhờ áp dụng đồng bộ các kỹ thuật tiên tiến, cơ sở hạ tầng đổi mới với lòng tận tâm "Thầy thuốc như mẹ hiền" mà BV Phụ sản Trung ương đã đạt tỷ lệ sống của trẻ nhẹ cân, non tháng từ 1000-1500 gram là gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1000 gram gần 30%. 

PGS. TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ thêm nếu như trước kia, Bộ Y tế quy định sinh khi thai dưới 34, 35 tuần là sinh non thì khoảng chục năm trở lại đây, Bộ Y tế điều chỉnh quy định trẻ sinh non là từ 22 tuần trở lên. Đó cũng như một sự thách thức của ngành sản khoá. Tuy nhiên, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết tâm nuôi thành công các trẻ đặc biệt như vậy.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho biết, hiện nay chi phí điều trị cho một bé sinh non nặng 500 gr phải khoảng 300 triệu nhưng có BHYT hỗ trợ. Ngoài ra, từ kết quả thực tế tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho thấy, tỉ lệ cứu trẻ sinh non nhẹ cân tại Bệnh viện tăng từ 18% lên 37% (2011-2018). Trong khi ở các nước trên thế giới, tỉ lệ này mới trên 40%.
Phương Thu
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn