Nhiều hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu

.
Năm nay, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn là "Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống” (Be there for someone else. Give blood. Share life). Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, để từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.  

Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm nay như: Hành trình về với Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình (chiều 7/6), Gala "Gặp gỡ Cố đô” (tối 7/6), dâng hương tại đền thờ vua Đinh và thăm quan chùa Bái Đính (sáng 8/6), gặp mặt Lãnh đạo Đảng – Nhà nước (chiều 8/6), lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (sáng 9/6). Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra tại Nhà khách La Thành, Hà Nội vào chiều 9/6.

Họp báo Giới thiệu chuỗi sự kiện Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, 100 người hiến máu được tôn vinh hôm nay đại diện cho 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ban, ngành Trung ương, trong đó nhiều người đã hiến máu hơn 60 lần như: Ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 63 lần), ông Trương Huỳnh Đức (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 62 lần)…

Ngoài ra, nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như: Ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần), ông Nguyễn Văn Thành (Hậu Giang, hiến máu 36 lần, cả gia đình đã hiến máu 52 lần)…

100 người hiến máu được tôn vinh hôm nay đại diện cho 63 tỉnh, thành phố

Khẳng định và cảm phục những đóng góp to lớn mà thầm lặng của hàng trăm nghìn người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định "Hiến máu là hoạt động nhân đạo nhất trong các hoạt động nhân đạo bởi người hiến máu đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng". 

Tại buổi họp báo, đại diện Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cũng cho biết, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt “Hành trình Đỏ” lần thứ VI khởi động vào ngày 14/6/2018 tại tỉnh Cà Mau. Chương trình do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần VTV Corp và Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ 26 tỉnh, thành phố tổ chức.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình Đỏ 2018 dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu, sẽ diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7 tại 26 tỉnh, thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Trong đó, nhiều địa phương triển khai ngày hội hiến máu tại các huyện nhằm lan tỏa hiệu ứng của Hành trình Đỏ đến đông đảo người dân, tạo cú huých truyền thông về hiến máu tình nguyện. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để nhiều người dân ở những vùng xa trung tâm tỉnh, thành phố có cơ hội được hiến máu, chia sẻ với người bệnh.

 

 

Phương Thu
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn