Rượu bia ngày Tết, xin đừng quá đà

.

Trong dịp Tết đến, Xuân về, rượu bia là thức uống truyền thống gần như không thể thiếu và trở thành một phần của văn hóa Tết.

Uống rượu bia bị đỏ mặt dễ mắc ung thư gấp 10 lần?

RƯỢU BIA - con đường ngắn nhất dẫn đến 7 căn bệnh ung thư

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết vừa đẹp mắt lại vừa ý nghĩa

Bí quyết giúp bạn bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết

Chọn bánh mứt, hạt dưa như thế nào để bảo vệ sức khỏe gia đình trong dịp Tết

Những năm qua, nước ta đã “vươn lên” để trở thành một trong những nước tiêu thụ rượu bia đứng trong tốp đầu của thế giới.

Những quán rượu bia được mở ngày một nhiều, không chỉ ở phố phường mà chốn thôn quê bây giờ cũng không thiếu.

Các đại lí bia rượu cũng được các các công ty mở rộng và tiếp thị tới mọi nẻo đường xa xôi hẻo lánh. Chưa bao giờ, rượu bia lại dễ dàng mua như bây giờ.

Ruou bia ngay Tet, xin dung qua da

Ngày Tết, chuyện “chén chú, chén anh” mừng vui xuân mới là điều không thể nào tránh khỏi đối với nam giới, nhưng đừng quá đà, đừng mải mê bên bàn nhậu để dẫn đến việc rượu bia “điều khiển” mình.

Cũng do vui quá chừng và không biết dừng đúng lúc, trong ngày Tết đoàn viên, nhiều gia đình đã rơi vào tình cảnh chịu nỗi đau chia ly vì tai nạn giao thông. Sau những trường hợp như thế, cuộc sống của họ bị đảo lộn, thậm chí rơi vào bi kịch. Có người mang thương tật suốt đời, trở thành gánh nặng cho gia đình, có người ra đi mãi mãi để lại khoảng trống không gì bù đắp nổi cho người thân.

Nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu bia quá chén dịp Tết, gây tai nạn thương tâm, nhưng trong những cuộc vui ngày Tết, dường như tất thảy đều bị cố tình quên. Các vụ TNGT trong dịp Tết có thể tăng 30-40% so ngày thường, nguyên nhân phần lớn do việc lạm dụng rượu bia, cộng với ý thức của người tham gia giao thông kém, không đội mũ bảo hiểm, một bộ phận thanh, thiếu niên phóng nhanh vượt ẩu.

Tác hại của rượu bia đối với cơ thể

BS. CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Nutifood cho hay một chút rượu bia chúc Tết sẽ khiến tinh thần phấn chấn, đầu óc tỉnh táo hơn. Chúng cũng có tác dụng làm tăng nhịp tim và sức co bóp cơ tim, làm lưu thông máu nhịp nhàng hơn. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều và không đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như không làm chủ được bản thân, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông và đặc biệt gây hại cho những người bị xơ gan, gout, tim mạch...

Ruou bia ngay Tet, xin dung qua da

Những đồ uống có cồn trên khi đi vào cơ thể từ miệng, đến dạ dày vào hệ thống tuần hoàn đến não, thận, phổi và gan sẽ gây ra những tác hại lớn cho sức khỏe. Cụ thể như khi đi qua miệng, rượu là chất kích ứng niêm mạc trong khoang miệng, nồng độ cồn cao làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng.

Đối với dạ dày, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, các phân tử rượu nhỏ bé có thể ngấm qua niêm mạc dạ dày mà không cần tham gia vào quá trình tiêu hóa giống như thức ăn. Khi dạ dày trống rỗng, rượu đi thẳng vào máu. Khi dạ dày có thức ăn, đặc biệt là thức ăn có hàm lượng protein cao, tỷ lệ hấp thụ rượu bị chậm lại nhưng không dừng lại. Cacbonat trong đồ uống có thể được trộn với rượu làm tăng tốc độ hấp thụ rượu. Khi nồng độ cồn và dịch vị cao, kích thích niêm mạc tăng lên, phản ứng nôn mửa là phản xạ của cơ thể để giảm kích ứng này. Thường xuyên uống rươu khi đói có thể gây viêm loét, chảy máu dạ dày. Có 20% lượng rượu được hấp thu vào máu qua dạ dày và 80% (rượu còn lại) được hấp thụ vào máu từ ruột non.

Hay khi rượu, bia... đi qua hệ tuần hoàn máu làm giãn mạch máu, đưa một lưu lượng máu lớn hơn lên bề mặt da (đỏ mặt), cảm giác ấm áp tạm thời, cơ thể mất nhiệt, hạ huyết áp. Khi chúng đi qua não, ngay lập tức ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi và chức năng của cơ thể và sự thay đổi phụ thuộc vào mức độ tăng của nồng độ cồn trong máu. Chính điều này cũng là "thủ phạm" của những vụ xô xát hoặc tai nạn đáng tiếc.

Khi rượu, bia... đi qua thận sẽ khiến người uống đi tiểu thường xuyên hơn gây mất nước và khát. Rượu đi qua phổi sẽ ở trạng thái khí, có thể được hít vào phổi và từ đó sẽ đi nhanh vào máu. Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chỉ ra, khoảng 5-10% rượu được bài tiết qua phổi, thận và da; phần còn lại 90- 95% được chuyển đến gan để “xử lý”. Ở gan, các thức uống có cồn này được ôxy hóa thành nước và carbon dioxide. Gan chỉ có thể ôxy hóa khoảng 2 đơn vị rượu, bia.. mỗi ngày. Khi uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu cản trở khả năng “bẻ gẫy” các chất béo của gan, nếu kéo dài có thể gây xơ gan.

Uống rượu bia đúng cách

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một nghiên cứu khoa học toàn diện về rượu bia đăng tải trên tạp chí Lancet năm 2018 cho biết, không có một ngưỡng an toàn nào đối với sức khỏe khi sử dụng rượu bia. Song nếu sử dụng rượu bia hoặc các thức uống có nồng độ cồn khác, người tiêu dùng nên cân nhắc và tiêu thụ chúng đúng cách để hạn chế những tác động tiêu cực lên sức khỏe của chính mình.

Theo đó, khi uống những thức uống có cồn, cần uống từ từ, chậm rãi nhằm giảm kích ứng niêm mạc miêng và dạ dày đồng thời giúp gan có thời gian để kịp ôxy hóa rượu giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu. Trước khi uống rượu nên uống nước lọc, nước quả hoặc nước súp/súp hoặc nước canh và đồ ăn đặc biệt là rau xanh nhằm pha loãng nồng độ cồn của rượu, giảm kích ứng dạ dày. Nên ăn đồ ăn có nhiều protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

Ruou bia ngay Tet, xin dung qua da

Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo không nên uống rượu lúc đói bởi chúng sẽ tăng khả năng gây kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Người uống cũng không nên uống rượu, bia... với đồ uống có ga (nước giải khát có ga, bia) bởi lượng ga tăng khả năng hấp thu rượu vào trong máu. Đồng thời, người tiêu dùng cũng không nên uống rượu, bia với caffein như cà phê... Bởi rượu là một chất ức chế làm chậm hoạt động của não và làm suy yếu khả năng đi lại, giao tiếp và suy nghĩ.

Caffein là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim và trong một số trường hợp, gây nhịp tim đập nhanh và nhịp tim không đều. Caffein cũng dẫn đến nhức đầu, bồn chồn, kích động, các vấn đề về dạ dày và hơi thở bất thường. Nếu sử dụng caffein để “tỉnh táo” khi uống rượu là một sai lầm nguy hiểm. Uống đồng thời rượu và caffein không có sự trung hòa giữa chất ức chế và chất kích thích, ngược lại nó làm tăng nguy cơ tử vong do mắc hội chứng sốc độc tố.

Thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia cũng đưa ra lưu ý người tiêu dùng không nên sử dụng rượu với Aspirin (Aspirin là một loại thuốc giảm đau, chống viêm). Khi uống rượu có thể gây đau đầu, do đó nhiều người đã sử dụng thuốc này để chống lại cảm giác đấy. Tuy nhiên đây là điều hết sức nguy hiểm vì Aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói và tăng hấp thu rượu vào trong máu dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Do đó những người đang có chỉ định dùng Aspirin (trong những trường đau đầu, đau răng, đau khớp, có nguy cơ đột quị…) thì nên tránh uống rượu.

Phong Vũ (T.H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

loading...
Từ khóa rượu bia đồ uống có cồn rượu bia ngày Tết nhậu nhẹt tai nạn giao thông say rượu giải rượu sức khỏe gia đình
TIN LIÊN QUAN
  • TÓC RỤNG nhiều do thiếu 4 nhóm thực phẩm quan trọng sau 22/02/2019 11:42:58

  • Không chỉ thực phẩm bẩn, THỨC ĂN ĐỂ QUA ĐÊM cũng có thể gây ung thư 21/02/2019 16:06:36

  • Những loại thực phẩm có vị đắng nhưng là "thần dược" với sức khỏe con người 20/02/2019 12:53:46

  • Thói quen ăn uống gây loãng xương, thoái hóa khớp ở cả người trẻ 19/02/2019 17:08:33

  • Những thói quen ăn uống nguy hiểm cần thay đổi ngay 15/02/2019 16:00:13

TIN KHÁC
  • 5 điều đàn ông thấy sướng hơn cả "bồ bịch" (22/02/2019 16:54:25)

  • Mùa nhót đã đến, cùng điểm lại công dụng tuyệt vời của quả nhót (22/02/2019 15:45:37)

  • Các nhà hoa học Anh đề xuất cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 18 tuổi (22/02/2019 11:48:22)

  • TÓC RỤNG nhiều do thiếu 4 nhóm thực phẩm quan trọng sau (22/02/2019 11:42:58)

  • Hoa thiên lý- không chỉ là món ăn, mà còn là những vị thuốc tốt (22/02/2019 11:35:53)

  • Trẻ mắc bệnh SỞI ngày một nặng thêm do cha mẹ làm những việc sau (22/02/2019 08:00:00)

  • Đau đầu, đau răng, đau họng, đau cơ thể… cứ dùng MUỐI là thổi bay hết (22/02/2019 07:45:00)

  • Hướng dẫn 5 bài tập YOGA khỏe đẹp cơ bản nhất, bạn có thể tự tập tại nhà (Phần 1) (21/02/2019 17:13:09)

  • Không chỉ thực phẩm bẩn, THỨC ĂN ĐỂ QUA ĐÊM cũng có thể gây ung thư (21/02/2019 16:06:36)

  • Đau nhức đầu kinh khủng sau khi khóc, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục? (21/02/2019 16:03:02)

  • Nghiên cứu cho thấy đau tim ngày càng TRẺ HÓA ở PHỤ NỮ (21/02/2019 11:55:25)

  • Mối nguy hại khi đi massage gội đầu thư giãn: có thể gây đột quỵ? (21/02/2019 11:21:38)

  • Muốn có một làn da “mãi mãi tuổi 20”, đừng quên ngăn ngừa lão hóa da từ sớm (21/02/2019 11:15:00)

  • Thức khuya triền miên đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự hủy hoại cơ thể (21/02/2019 10:57:21)

  • 6 “tuyệt chiêu” giúp nàng sở hữu làn da trắng hồng, căng mọng thời điểm giao mùa (21/02/2019 09:45:00)

  • 10 lý do để U50 mãi hạnh phúc (20/02/2019 17:10:08)

Quay lại | Xem tiếp
Tin Dinh dưỡng
  • Trí nhớ tốt, não bộ khỏe mạnh nhờ ăn 13 loại thực phẩm sau

    /dinh-duong/tri-nho-tot-nao-bo-khoe-manh-nho-an-13-loai-thuc-pham-sau-26933/

    Để não bộ hoạt động tốt thì chắc chắn bạn phải có một chế độ dinh dưỡng tốt cho não. Nhiều người chưa qua tuổi 30 trí nhớ đã suy giảm, kém tập trung thì hãy xem xét lại ngay nhé.

    Đọc tiếp

  • Sô cô la rất tốt, nhưng ăn như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

    /dinh-duong/so-co-la-rat-tot-nhung-an-nhu-the-nao-moi-tot-cho-suc-khoe-26932/

    Sôcôla có tác động xấu hay tốt đến sức khỏe của người dùng? Câu trả lời là: nếu bạn biết cách sử dụng, sôcôla sẽ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe.

    Đọc tiếp

  • Những đối tượng không nên ăn dưa hấu kẻo rước họa vào thân

    /dinh-duong/nhung-doi-tuong-khong-nen-an-dua-hau-keo-ruoc-hoa-vao-than-26929/

    Dưa hấu là một loại hoa quả thơm ngon và có công dụng giải khát rất tốt. Tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt cho sức khỏe.

    Đọc tiếp

  • Ngày Tết Nguyên Tiêu ăn chay để hưởng những lợi ích không ngờ

    /dinh-duong/ngay-tet-nguyen-tieu-an-chay-de-huong-nhung-loi-ich-khong-ngo-22743/

    Tết Nguyên Tiêu/Rằm Tháng Giêng nhiều gia đình thường đi lễ Phật và ăn chay để cầu cho một năm an lành, mạnh khoẻ. Điều này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, mà về mặt khoa học ăn chay thật sự mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

    Đọc tiếp

  • Chiến lược ăn thông minh dành cho người cao huyết áp

    /dinh-duong/chien-luoc-an-thong-minh-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-26916/

    Nếu bạn đã được chẩn đoán huyết áp cao, một vài chiến lược ăn uống thông minh có thể giúp ngăn ngừa huyết áp tăng đột biến và thậm chí có thể làm giảm huyết áp.

    Đọc tiếp

  • 5 siêu thực phẩm hỗ trợ gan giải độc sau Tết

    /dinh-duong/5-sieu-thuc-pham-ho-tro-gan-giai-doc-sau-tet-20998/

    Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể của chúng ta. Chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, trong đó chức năng quan trọng nhất là loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể và cũng giúp đốt cháy chất béo hiệu quả.

    Đọc tiếp

  • 'Biến tấu' thức ăn dư thừa sau Tết thành những món ngon lạ miệng cho cả gia đình

    /dinh-duong/bien-tau-thuc-an-du-thua-sau-tet-thanh-nhung-mon-ngon-la-mieng-cho-ca-gia-dinh-26913/

    Với các thực phẩm dư thừa sau Tết, chị em hãy sử dụng lại để chế biến thành những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

    Đọc tiếp

  • Tuyệt chiêu giúp bạn 'ngàn chén không say' để thoải mái chúc rượu bia trong dịp Tết này

    /dinh-duong/tuyet-chieu-giup-ban-ngan-chen-khong-say-de-thoai-mai-chuc-ruou-bia-trong-dip-tet-nay-26910/

    Rượu bia là thứ đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc chào đón năm mới. Tuy nhiên, làm thế nào để bản thân tỉnh táo mà vẫn vui vẻ chúc tụng cùng bạn bè, các bạn hãy cùng xem những bí quyết sau đây.

    Đọc tiếp

  • 7 thực phẩm giúp cơ thể nhẹ nhõm, giải độc sau Tết dễ dàng

    /dinh-duong/7-thuc-pham-giup-co-the-nhe-nhom-giai-doc-sau-tet-de-dang-17138/

    Một trong những cách giải độc cơ thể thật đơn giản là ăn uống đúng cách và lựa chọn thực phẩm phù hợp. Dưới đây là những thực phẩm hữu ích giúp giải độc tốt nhất cho cơ thể:

    Đọc tiếp

Nguồn: www.suckhoegiadinh.com.vn